-
Rượu vang Ý Prosecco Extra Dry Castellengo
660.000 ₫Giống nho: 100% Glera Loại vang: Vang sủi Nhà sản xuất: Bersano Quốc gia: Ý Dung tích: 750ml Độ cồn: 11%
-
Rượu vang Pháp Domaine Sainte Anne Crémant de Loire Extra Brut
620.000 ₫870.000 ₫Giống nho: Chardonnay, Pinot Noir, Chenin blanc Loại vang: Vang sủi Nhà sản xuất: Domaine Saint Anne Quốc gia: Pháp Dung tích: 750ml ALC: 12%
Rượu vang sủi là gì?
Rượu vang sủi có đặc điểm là rượu liên tục sủi bọt ngay khi mở nút chai. Đây là loại rượu thường sử dụng trong các lễ hội, tiệc cưới, ăn mừng. Rượu có màu trắng hoặc hồng, nhưng cũng có những màu đỏ tùy theo thành phần làm rượu.
Vang sủi có nhiều tên gọi khác như rượu vang nổ hay Sparkling wine bởi khả năng là sủi bọt kèm theo tiếng nổ lớn. Đây là loại rượu vang nổi tiếng thứ hai trên thế giới sau rượu vang đỏ. Nhờ có màu sắc lấp lánh và tiếng nổ vui tai nên vang sủi thường dùng trong những bữa tiệc.
Lịch sử của rượu vang sủi
Lịch sử của Sparkling wine bắt đầu ở Pháp, vào thế kỷ 17, ở một vùng có tên là Champagne. Vào thời điểm đó, rượu vang được bán trong thùng và đặc điểm chính của chúng là có thể sủi bọt. Một tu sĩ có nhiều kinh nghiệm về rượu vang nhận ra rằng việc rượu vang sủi bọt là do khí carbon dioxide. Khí chứa trong những chiếc chai đã phát nổ ngay sau khi mở nút chai. Hiện tượng sủi bọt ở rượu vang đã khiến anh cảm thấy hứng thú và bắt đầu tìm hiểu về loại vang sủi. Anh đã dành phần lớn thời gian để tạo ra phương pháp làm vang sủi gọi là Champenoise.
Phương pháp Champenoise là một cách giúp biến rượu vang thông thường thành rượu sủi gọi là rượu sâm banh. Rượu vang nổ cần trải qua hai quá trình lên men. Quá trình biến đổi này diễn ra trong quá trình lên men lần thứ hai, được thực hiện sau khi đóng chai. Hai thành phần đường và men là yếu tố quyết định độ sủi bọt của rượu.
Tuy nhiên quy trình sản xuất rượu vang sủi luôn có tình trạng nổ chai liên tục. Đôi khi nó rất nguy hiểm cho công nhân, do đó họ buộc phải đeo khẩu trang. Sau này người ta đã sử dụng nút bần được cố định bằng một sợi dây. Đồng thời rượu vang được đóng chai bằng thủy tinh dày hơn để đảm bảo an toàn.
Nguyên liệu làm rượu vang
Champagne là một loại rượu vang nổ rất nổi tiếng của Pháp. Để rượu vang sủi được phân loại là Champagne, rượu phải được sản xuất ở vùng Champagne phía bắc nước Pháp và đáp ứng các yêu cầu sản xuất rượu của vùng. Champagne thường được làm từ ba loại nho khác nhau: Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier.
Prosecco là một loại rượu vang nổ do Ý sản xuất và được làm bằng nho Prosecco hoặc Glera. Theo luật của Liên minh Châu Âu, rượu phải được sản xuất ở phía đông bắc nước Ý, thì mới được gọi là Prosecco. Loại rượu này thường sử dụng phương pháp Charmat để tạo ra một loại rượu ngon và trong suốt. Bất kỳ vườn nho nào sử dụng tối thiểu 85% nho Glera đều được phân vào loại Prosecco.
Cava là một loại rượu vang nổ tuyệt vời và hương vị thơm ngon từ Tây Ban Nha. Cava có thể so sánh với Champagne vì nó khá tương đồng về hương vị và phương pháp sản xuất. Sự khác biệt lớn nhất là ở nguyên liệu sản xuất rượu vang sủi. Rượu thường được làm bằng nho Macabeo.
Nhiệt độ lý tưởng để uống vang sủi
Nhiệt độ của rượu vang là một điểm rất quan trọng và có thể thay đổi hoàn toàn mùi thơm và hương vị của rượu vang của bạn. Điều này có thể thay đổi nhiều đến mức nếu bạn uống cùng một loại rượu nhưng ở 2 nhiệt độ khác nhau, thì bạn sẽ nghĩ rằng đó là hai loại rượu khác nhau. Vậy thì chúng ta nên thưởng thức rượu vang sủi ở nhiệt độ bao nhiêu?
Rượu vang nổ lý tưởng nhất là được uống khi rượu còn lạnh, nhưng không được dưới 5ºC. Các loại rượu sủi bọt ngon nhất nên được giữ trong khoảng từ 6 đến 8ºC. Rượu sâm panh lâu năm hơn nên được bảo quản ở 10ºC. Bởi vì nếu quá lạnh, chúng ta sẽ mất cảm nhận về mùi thơm và hương vị.
Nhiệt độ quá thấp sẽ ngăn cản hầu hết các mùi hương và làm cho rượu của bạn trở nên nhạt nhẽo. Ngược lại, một loại rượu được giữ ở nhiệt độ quá cao, đặc biệt là trên 20°C, sẽ làm cho cồn quá nồng. Nói tóm lại, rượu vang ở nhiệt độ không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến mùi và hương vị. Tạo ra sự mất cân bằng trong miệng khi chúng ta thưởng thức.
Bảo quản rượu vang
Việc tìm hiểu cách bảo quản rượu là điều cần thiết. Bạn nên bảo quản ở nơi tối, mát và hạn chế ánh nắng trực tiếp. Nhiệt độ ấm khiến quá trình cacbonat hóa sủi bọt và có thể dẫn đến nút bật sớm. Một số loại rượu sủi bọt, chẳng hạn như rượu sâm banh, chỉ nên được bảo quản trong tủ lạnh trong một thời gian ngắn trước khi dùng.
Khi bảo quản Champagne, hãy để chai nằm nghiêng để giữ ẩm cho nút chai. Điều này sẽ giúp duy trì hương vị rượu vang sủi. Đối với các loại rượu vang nổ khác, hãy bảo quản chúng ở tư thế thẳng đứng, giữ cho nút khô ráo. Sau khi mở, rượu vang có thể bảo quản thêm khoảng 3-5 ngày. Để bảo quản được lâu hơn, hãy sử dụng nút bần để bảo quản quá trình cacbonat hóa.
Rượu vang sủi mua ở đâu?
Đối với những người không uống thường xuyên hoặc không hiểu biết nhiều về vang rất dễ mua phải rượu giả. Hậu quả không chỉ tốn kém mà còn có khả năng gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng chọn mua được rượu vang chuẩn nếu mua tại cửa hàng chính hãng.
Cửa hàng Rượu vang MKL Quốc Tế là nơi cung cấp các loại rượu vang sủi trên thị trường. Có cả rượu vang đỏ, rượu mạnh và champagne khác nhau từ các thương hiệu nổi tiếng. Rượu có nguồn gốc và được chứng nhận tại thị trường Việt Nam. Cửa hàng có tủ bảo quản dành riêng cho rượu vang nổ với nhiệt độ đúng chuẩn.
Khách có nhiều lựa chọn khi mua sắm tại các cửa hàng của chúng tôi, bao gồm cả trực tuyến tại www.winemkl.vn. Giao hàng trong ngày nếu bạn đang sinh sống tại khu vực Hồ Chí Minh. Khách có thể đến trực tiếp cửa hàng tại D1-22, Khu Phố Mỹ Toàn/số 996 Đ. Nguyễn Văn Linh, Quận 7. Tại đây bạn sẽ được tham quan và nhận được tư vấn tận tình để lựa chọn cho mình một chai rượu phù hợp.