top 3 những điều bạn nên biết về rượu vang pháp

3 Điều bạn không nên bỏ lỡ về rượu vang Pháp

Pháp là một trong những quốc gia hàng đầu Thế giới về sản xuất rượu vang – cả về chất lượng lẫn số lượng. Tính đến thời điểm hiện tại, Pháp đã sản xuất vượt quá 7 tỷ chai mỗi năm. Các vùng làm rượu vang gần như trải dài trên bản đồ của đất nước này. Nhờ khí hậu ôn hòa và thổ nhưỡng thuận lợi để phát triển đa dạng các giống nho, rượu vang Pháp mang hương vị rất đặc trưng, phần lớn đều nhẹ nhàng, tinh tế nhưng vẫn giữ được nhiều tone phức tạp.

Bạn muốn trở thành một người sành vang? Cùng Wine MKL bắt đầu với 3 điều không nên bỏ lỡ về rượu vang Pháp.

3 điều bạn nên biết về rượu vang pháp

 

#1 Xuất xứ trên nhãn chai là một tuyên bố về chất lượng

Việc sản xuất rượu vang ở Pháp bị ràng buộc bởi một hệ thống rất nghiêm ngặt (AOC – “Controlled Denomination of Origin” , tên xuất xứ có kiểm soát), đòi hỏi các nhà vang phải tuân thủ những quy định và tiêu chuẩn chất lượng nhất định. Vì thế, điều quan trọng đầu tiên mà bạn cần quan tâm là chai rượu sắp mua có nằm trong tiêu chuẩn này hay không.

Có 4 phân cấp rượu vang Pháp

  • AOC (Appellation d’Origine Contrôlée): bao gồm các tiêu chí sản xuất được xác định nghiêm ngặt như khu vực địa lý, nho và kỹ thuật canh tác.
  • VDQS (Delimited Wines of Superior Quality – Rượu vang có chất lượng vượt trội): giai đoạn trung gian trước khi có được nhãn DOC.
  • Vin de pays (country wine – rượu đồng quê): xuất phát từ khu vực sản xuất của lãnh thổ được đề cập.
  • Vin de table (table wine): rượu dùng hàng ngày.
phân cấp rượu vang pháp

 

#2 Không phải loại vang Pháp nào cũng đắt tiền

Một số chiến dịch Marketing có thể khiến bạn hiểu lầm rằng những chai rượu vang Pháp nhập khẩu có giá rất chát. Sự thật thì đúng là có những chai vang Pháp giá rất cao, chẳng hạn như một số chai vang đỏ AOP của nhà Château Touzinat Prieure hay Champaign Pháp. Chúng có thể có giá lên đến hơn 2 triệu VNĐ. Tuy nhiên, vẫn không khó để bạn có thể tìm thấy những chai rượu vang Pháp giá rẻ chỉ từ khoảng 300.000₫ đến dưới 800.000₫, thậm chí còn có thể rẻ hơn.

Giá cả của rượu vang Pháp được quyết định bởi nhiều yếu tố, quan trọng vẫn là phân cấp rượu vang, sau đó là danh tiếng của vùng làm rượu và niên vụ. Một số chai rượu vang già thường sẽ có giá cao hơn so với vang trẻ.

#3 Vùng sản xuất và Terroir rất quan trọng với rượu vang Pháp

Rượu vang được sản xuất ở khắp các vùng của nước Pháp, ngoại trừ Brittany, Normandy và Nord-Pas de Calais. Tuy nhiên, mỗi vùng lại có những nét đặc trưng riêng và sản xuất ra những loại vang rất khác nhau. Terroir (yếu tố môi trường) và các giống nho được sử dụng phổ biến nhất ở mỗi vùng sẽ quyết định nên mùi vị và hương thơm của rượu vang.

Nếu bạn đã biết mình thích loại nho nào, cách tốt nhất để tiếp cận rượu vang Pháp có thể là tìm những loại được sản xuất ở những vùng có giống nho đó nổi bật.

các vùng trồng nho rượu vang pháp

Một số vùng trồng nho nổi tiếng ở Pháp và đặc trưng

Alsace

Nơi sản xuất các loại rượu thơm, từ khô và nhẹ đến đậm đà và mạnh mẽ. Các giống nho trắng nổi bật của nó là Gewurztraminer và Riesling và giống nho đỏ là Pinot Noir.

Champagne

Khu vực sản xuất loại rượu vang sủi phổ biến nhất thế giới, từ nho Chardonnay và Pinot Noir.

Burgundy

Rượu vang rất nổi tiếng được sản xuất trên khắp thế giới, từ nho Pinot Noir đỏ và nho Chardonnay trắng.

Thung lũng Loire

Tại khu vực này sản xuất các loại rượu vang từ đỏ, trắng khô, hồng, ngọt, sủi bọt và vang hào phóng. Nổi tiếng nhất là Sancerre, Chinon và Coteaux du Layon. Các giống nho được yêu thích nhất ở đây là Cabernet Franc, Chenin Blanco, Sauvignon và Muscadet.

Jura

Những loại rượu này đặc biệt để kết hợp với các đặc sản ẩm thực địa phương. Cái gọi là rượu vang vàng được sản xuất ở đó, nhưng cũng có các loại rượu vang đỏ, hồng, sủi bọt và hào phóng, từ nho Trousseau, Poulsard, Pinot Noir, Savagnin và Chardonnay.

Cognac & Pineau des Charentes

Cognac là loại rượu eau-de-vie hảo hạng, được làm từ quá trình chưng cất hai lần rượu vang trắng và ủ trong thùng gỗ sồi rồi pha trộn với rượu eaux-de-vie từ các loại rượu cổ điển khác. Pineau des Charentes là loại rượu vang trắng, rượu vang hồng hoặc đỏ.

Beaujolais

Rượu vang được làm chủ yếu từ giống đỏ Gamay và Chardonnay.
Savoy: Rượu vang Savoy đặc biệt được biết đến với loại rượu Chignin trắng, Abymes và Apremon, mặc dù rượu vang đỏ, hồng và sủi bọt cũng được sản xuất. Các giống nho chính là Mondeuse đỏ, Pinot noir, Gamay và Persan, và Chardonnay trắng, Jacquère, Roussanne, Altesse và Chasselas.

Thung lũng Rhone

Sự phức tạp của đất đai và khí hậu ở đây mang lại đặc tính rất đặc trưng cho các loại rượu vang của vùng này, đặc biệt là rượu vang đỏ, mặc dù cũng có rượu vang trắng và rượu vang hồng. Các loại nho chính là Syrah, Grenache, Carignan và Viognier.

Bergerac

Tại đây bạn có thể tìm thấy rượu vang đỏ đậm đà, rượu vang trắng khô và rượu vang hồng hương trái cây, cùng những loại rượu khác. Nho nổi bật của nó là Merlot, Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon, Malbec, Semillon, Muscadelle, Sauvignon.

Bordeaux

Ở vùng này, rất nhiều loại rượu vang đỏ, rượu vang trắng khô hoặc rượu mùi, rượu vang hồng, “clairets” hoặc rượu vang sủi được sản xuất từ ​​các loại Merlot, Cabernet Franc, Cabernet-sauvignon, Sémillon, Sauvignon và Muscadelle.

Armagnac & Floc de Gascogne

Đây là loại rượu eau-de-vie lâu đời nhất ở Pháp, được làm từ nho Ugni Blanche, Folle Blanche, Bacchus và Colombard.

Tây Nam

Tại đây, bạn có thể tìm thấy các loại rượu vang đỏ nhạt hoặc già, rượu vang hồng, rượu trắng khô, ngọt hoặc sủi bọt, từ các loại nho chính: Cabernet franc, Cabernet sauvignon, Merlot, Sémillon, Sauvignon và Muscadelle.

Languedoc-Roussillon

Khí hậu Địa Trung Hải với mùa đông ôn hòa và mùa hè nóng bức, là nơi lý tưởng để sản xuất rượu vang đỏ, trắng, hồng và thậm chí cả rượu vang sủi. Blanquette de Limoux, loại rượu lâu đời nhất trên thế giới, được sản xuất tại đây. Các loại nho đặc trưng nhất là Grenache, Mourvèdre, Syrah, Carignan, Bourboulenc, Grenache Blanc, Marsanne, Roussanne, Vermentino và Piquepoul.

Provence

Nó được đặc trưng bởi các loại rượu vang hồng, mặc dù nó cũng sản xuất các loại rượu vang đỏ mạnh mẽ để ủ lâu và các loại rượu vang trắng tươi và thơm. Các loại nho chính của vùng này là Syrah, Grenache, Cinsault, Mourvèdre, Tibouren, Carignan, Cabernet Sauvignon, Rolle, Ugni Blanco và Sémillon.

Corsica

Nơi lý tưởng để du lịch rượu vang và tìm hiểu các nhà máy rượu nơi tạo ra một số loại rượu vang tiêu biểu nhất, từ rượu vang đỏ để ủ và rượu vang hồng có đặc tính tuyệt vời, đến một số loại rượu vang trắng nổi tiếng nhất ở Châu Âu. Các loại nho được sử dụng nhiều nhất là Sciaccarellu, Niellucciu, Vermentinu.

No Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *