phân biệt rượu vang trẻ và rượu vang già

Đặc trưng và sự khác nhau giữa rượu vang già và trẻ

Có một số loại rượu vang chúng ta phải chờ đợi rất lâu để được thưởng thức. Và cũng có một số loại vang chỉ ngon khi thưởng thức ngay khi nó rời khỏi quê hương. Tại sao lại có sự khác biệt đó? Cùng Wine MKL tìm hiểu về sự khác nhau và đặc trưng của rượu vang trẻ và già – hay rượu vang mới và rượu vang lâu năm.

rượu vang trẻ và gia khác nhau chỗ nào
Rượu vang già Bersano Barolo DOCG Badarina Riserva được ủ trong thời gian dài lên đến 5 năm trong thùng gỗ sồi Slavonian

Độ tuổi của rượu vang trẻ và rượu vang già

Trước hết, chúng ta cùng xem thử cách mà pháp luật quy định việc phân loại rượu vang theo độ tuổi của chúng:

Rượu vang trẻ: được bán ra thị trường vào cùng năm thu hoạch nho làm rượu. Những loại rượu vang trẻ này chỉ có hạn sử dụng trong khoảng 2 năm kể từ khi đóng chai.

Rượu vang già: chỉ có thể bán ra thị trường sau 3 năm kể từ khi thu hoạch nho.

Rượu vang già là loại vang tốt nhất về mặt chất lượng mà các nhà sản xuất rượu vang cung cấp. Các dòng vang già này thường được làm ra bởi một quy trình truyền thống. Hầu hết chúng đều gắn liền với di sản của một nhà vang nào đó. Và sẽ khá dễ hiểu khi đây là loại vang thường gặp ở các nước thuộc nhóm Rượu vang Thế giới cũ. Nhờ quá trình lão hóa trong chai, chúng có một đặc trưng mà rượu vang trẻ thường thiếu, đó là sự hài hòa hoàn hảo và các tông phức tạp của hương vị.

Có một số loại rượu vang đỏ sẽ yêu cầu ủ lâu hơn trong chai. Nếu bạn uống chúng khi còn trẻ, vị đắng của chúng có thể sẽ làm bạn khó chịu. Ngược lại, đến được ủ lâu, tannin gây ra vị đắng này sẽ được làm dịu đi.

độ tuổi của rượu vang già và trẻ
Zuccardi Q Tempranillo là một dòng vang già của Argentina. Nó được ủ trong ủ suốt 12 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp thượng hạng, sau đó tiếp tục ủ thêm 12 tháng trong chai trước khi tung ra thị trường.

Khác biệt cơ bản giữa rượu vang già và rượu vang trẻ là gì?

Rượu vang già (aged wine) và rượu vang trẻ (young wine) có những khác biệt cơ bản về quá trình sản xuất, thời gian ủ và đặc tính hương vị. Dưới đây là một số điểm khác nhau chính:

  Rượu vang già Rượu vang trẻ
Thời gian ủ Được ủ trong thùng gỗ hoặc chai lâu hơn, thường từ vài năm đến nhiều thập kỷ. Quá trình ủ này giúp rượu phát triển các đặc tính phức tạp, mềm mại và tinh tế. Được sản xuất và lưu trữ trong thời gian ngắn, thường chỉ vài tháng đến vài năm. Rượu vang trẻ thường có hương vị tươi mới và đơn giản hơn.
Tính chất hương vị Có thể có những đặc tính phức tạp và đa dạng hương vị do quá trình ủ lâu dài, có thể xuất hiện các nốt gỗ, vani, hoa quả chín, hoặc các mùi thảo mộc. Thường có hương vị tươi mới, trái cây non và có thể có một số mùi thảo mộc đơn giản. Các hương vị thường ít phức tạp hơn so với rượu vang già.
Tannin và acid Có thể có nồng độ tannin và acid đã giảm đi sau thời gian ủ, làm cho rượu mềm mại và trơn tru hơn. Thường có tannin và acid mạnh hơn, làm cho rượu có cảm giác tươi mới và khá rắn.
Màu sắc (rượu vang đỏ) Thường có màu sắc đậm đặc, có thể đỏ Ruby đến đỏ tím đậm. Có thể có màu đỏ nhẹ đến đỏ đậm, thậm chí có thể có màu hồng sậm.
Giá trị thị trường Thường có giá cao hơn do thời gian ủ lâu dài và sự phát triển hương vị. Thường có giá rẻ hơn và là sự lựa chọn phổ biến cho những người muốn thưởng thức rượu vang mà không chờ đợi quá lâu.

Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến đặc tính cụ thể của từng loại rượu vang, bao gồm loại nho, điều kiện thời tiết, kỹ thuật làm rượu, và điều kiện lưu trữ.

Một số lưu ý khi phục vụ rượu vang già và trẻ

Rượu vang trẻ có mùi thơm và vị ngon nhất ngay sau khi mở. Để thưởng thức rượu vang trẻ một cách trọn vẹn nhất, đừng đợi lâu sau khi mở nút chai và hãy phục vụ ngay lập tức. Việc tiếp xúc lâu với không khí trong thời gian dài không cần thiết sẽ làm mất đi hương vị của rượu.

Đắt tiền và thậm chí sẽ hơi khó mua là những yếu tố khiến bạn nên chú ý khi phục vụ rượu vang già. Khác với rượu vang trẻ, rượu vang già đòi hỏi được “thở” sau khi mở nút chai. Lúc này, việc sử dụng bình decanter (bình thở rượu vang) là cần thiết. Trước khi phục vụ, rượu được rót vào bình decanter để tăng diện tích tiếp xúc với oxy, đồng thời loại bỏ cặn rượu. Nhờ bước này, rượu sẽ thể hiện hết vẻ đẹp trọn vẹn của mình trong hương vị và mùi thơm. Bình decanter đặc biệt thích hợp với những loại rượu có tuổi đời dưới 20 năm – với những loại rượu già hơn nữa thì không cần thiết.

cách phục vụ rượu vang trẻ và già
Nên cho rượu vang già ra bình Decanter để thở trước khi phục vụ

Đừng mua rượu vang trẻ về để trưng bày hoặc lưu trữ

Hãy nhớ rằng không phải tất cả các loại rượu vang đều thích hợp để lưu trữ. Những loại rượu vang trẻ thường được khuyến khích sử dụng ngay khi mua.

Khả năng lưu trữ của rượu vang phụ thuộc vào giống và chất lượng cụ thể của nho cũng như công nghệ sản xuất. Điều quan trọng nữa là mức độ “thành công” của mỗi niên vụ. Đây là một vấn đề ngẫu nhiên trong thời tiết. Để lưu trữ, rượu cần có một số điều kiện tiên quyết nhất định, chẳng hạn như lượng đường, axit và rượu lý tưởng.

Hãy cân nhắc hoặc hỏi thêm nhân viên tư vấn về việc bảo quản rượu cũng như hạn sử dụng của chúng khi mua nhé!

No Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *