Các loại rượu vang đỏ nổi tiếng hiện nay có điểm chung là đều có xuất xứ từ Pháp. Bởi đất nước này hội tụ đủ các yếu tố “thiên thời địa lợi”. Nhiệt độ mặt trời vừa phải vào ban ngày, sương mù nhẹ vào ban đêm. Điều đó làm cho nho ở đây có chất lượng tốt hơn hẳn các nơi khác. 

Nhiều loại rượu vang phổ biến nhất trên thế giới có nguồn gốc từ Pháp, chẳng hạn như Cabernet Sauvignon và Merlot phổ biến vùng Bordeaux và Pinot Noir đến từ Burgundy. Đây đều được coi là những loại rượu vang đỏ ngon nhất của Pháp. 

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ

Như đã biết, rượu vang được chia thành ba loại theo màu sắc: rượu vang đỏ, rượu vang trắng và rượu vang hồng. Sự khác biệt về màu sắc chủ yếu phụ thuộc vào việc lựa chọn giống nho và quá trình ủ rượu. Trong quy trình sản xuất rượu vang, ngoài công đoạn lên men chính còn phải thực hiện các công đoạn khác. Nhằm để tạo ra một loại rượu vang thơm ngon. Vậy để làm rượu cần những bước và quy trình như thế nào?

Đầu tiên, công việc làm rượu vang bắt đầu từ việc hái những trái nho chín mọng. Sau khi hái phải sàng lọc để loại bỏ những trái nho không đạt chất lượng và tạp chất.

Thông thường, để làm rượu vang đỏ, trước tiên phải loại bỏ cuống quả trong chùm nho, chỉ để lại quả nho. Lúc này, nho được nghiền nát để tạo thành hỗn hợp gồm nước nho, vỏ và hạt… Hỗn hợp được lên men để chuyển hóa đường trong nho thành rượu, từ đó nước nho trở thành rượu vang. Sau khi quá trình lên men hoàn tất, quá trình “ép” được tiến hành, nghĩa là phần bã gồm vỏ nho, hạt, v.v. được tách ra khỏi rượu. Tính đến thời điểm này, rượu đã được ủ thành công.