-
Rượu Vang ChiLe San Vicente Geiser Tatio Rose
434.500 ₫630.000 ₫ -
Rượu vang Pháp Boutinot Lieux Perdus Pinot Noir Rosé
467.000 ₫600.000 ₫
Nói đến sự lãng mạn thì rượu vang hồng (Rose wine) chắc chắn là câu trả lời phù hợp nhất. Vang hồng chủ yếu được làm từ các giống nho đỏ. Rượu có màu sắc từ hồng, đỏ nhạt và đỏ hồng. Vang có hương vị tươi ngon, dễ uống, màu sắc đẹp mắt.
Chai rượu vang luôn xuất hiện trên mọi bàn tiệc, với hương vị nồng say đã khiến nhiều người mê đắm nó. Thế nhưng bạn đã biết màu sắc và hương vị của vang hồng đến từ đâu chưa? Hôm nay, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu hương vị của rượu vang nhé.
Lịch sử của vang hồng
Vang hồng dùng để chỉ loại rượu lên men từ nho có màu hồng, được gọi là Rosé trong tiếng Pháp. Do thời gian ngâm vỏ nho ngắn nên vang hồng có vị gần với vang trắng hơn. Điều đặc biệt nhất của nó là hương thơm trái cây tươi và độ chua nhẹ nên khá dễ uống. Màu hồng xuất hiện khi vỏ nho đỏ tiếp xúc với rượu chỉ trong một thời gian ngắn. Một số loại rượu vang đỏ được lên men trên vỏ đỏ trong nhiều tuần. Trong khi rượu vang hồng chỉ được lên men trong vài giờ.
Rượu vang có màu hồng đã xuất hiện từ thế kỷ 14 nhưng chỉ đến năm 1682 thì loại rượu này mới nổi tiếng. Tiêu biểu là vườn nho Argenteuil, Paris, nơi vang hồng đầu tiên ở Pháp mới được sản xuất số lượng lớn.
Có rất nhiều loại rượu vang khác nhau. Chúng thường được phân loại theo màu sắc từ nhạt đến đậm. Vang hồng nhạt thường nhẹ hơn và khô hơn, trong khi vang hồng đậm có vị trái cây và ngọt hơn. Rượu vang có thể được làm từ nhiều loại nho, nhưng phổ biến nhất là Grenache, Syrah và Cinsault.
Quy trình sản xuất rượu vang hồng
Quá trình biến nho thành rượu vang được gọi là sản xuất rượu vang. Để có được một lít rượu vang, bạn cần khoảng 1,3 đến 1,5kg nho. Các giai đoạn cơ bản của quá trình sản xuất rượu vang là: tách cuống, ép, ngâm rượu và lên men. Tuy nhiên, trình tự của chúng khác nhau tùy thuộc vào loại rượu được làm. Nguyên liệu sản xuất rượu vang hồng cũng quyết định loại rượu thu được.
Tại sao vang hồng lại có màu nhạt hơn rượu vang đỏ? Câu trả lời là phụ thuộc vào quá trình ủ rượu vang hồng. Trong quá trình ủ rượu, thời gian tiếp xúc giữa vỏ nho và nước nho rất ngắn, việc chiết xuất sắc tố và tannin bị hạn chế nên rượu vang sẽ có màu hồng. Đã có nhiều phương pháp sản xuất rượu vang và những phương pháp chính được sử dụng rộng rãi ngày nay là lên men nho.
Tương tự như ngâm rượu vang đỏ, sau khi nho được tách vỏ, nước nho được cho tiếp xúc với vỏ và hạt nho, sau đó cho lên men. Để tạo nên màu hồng cần ngâm hỗn hợp trong 8-12 giờ. Các loại khác có màu hồng sẫm hơn cần thời gian ngâm lâu 1-2 ngày để tạo màu. Quá trình làm vang hồng cần chú ý không nên ấn quá mạnh để tránh vỏ nho bị rách và tiết ra quá nhiều chất tạo màu.
Hương vị của vang hồng là gì?
Hương vị rượu vang hồng có độ cồn nhẹ và thoáng hương trái cây. Nổi bật với hương quả mọng ngọt và cam quýt chua. Tùy thuộc vào loại vang, có thể có hương vị trái cây khác, như dưa hấu, đào hoặc anh đào đỏ. Độ axit và tannin trong rượu có thể thay đổi theo từng dòng rượu.
Nếu bạn thích hương vị ngọt ngào thì vang hồng là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Rượu vang thường có hương hoa tinh tế và một chút ngọt ngào. Nên phần lớn nữ giới đều yêu thích và ưa chuộng loại vang này.
Dry rosé là một loại rượu vang không ngọt như các dòng vang truyền thống. Hương vị của rượu hồng khô được đặc trưng bởi hương thơm tinh tế của cam quýt và trái cây như anh đào, quả mâm xôi và dâu tây.
Semi-Dry Rosé rượu vang khô vừa có vị ngọt nhẹ nhàng. Nó không quá ngọt như rượu vang tráng miệng, nhưng vẫn có hương vị rượu thực sự như đào, dâu tây và thậm chí có thể là một chút gia vị.
Sweet rosé có vị ngọt đặc trưng, thường hơi nồng. Nó có hương vị của dâu tây, mâm xôi, anh đào và dưa, và đôi khi là một chút dứa hoặc cam.
Kết hợp vang cùng bữa ăn
Rượu vang thường được coi là loại rượu lý tưởng để khai vị và ăn tối. Nó kết hợp hoàn hảo với nhiều món ăn và cũng có thể dùng kèm với món tráng miệng. Đặc biệt là loại vang hồng với hương vị nhẹ nhàng rất thích hợp trong các bữa tối hẹn hò.
Vang hồng được đặc trưng bởi hương trái cây đỏ, cam quýt. Được mệnh danh là rượu vang mùa hè tuyệt hảo. Rượu rất phù hợp để dùng kèm với các món ăn như hải sản hoặc thịt nướng để tăng vị tươi. Người Pháp thích dùng vang hồng trong các buổi dã ngoại và tiệc nướng vì nó nhẹ và dễ uống. Thời điểm tốt nhất để thưởng thức rượu vang hồng là khi nhiệt độ bên ngoài mát mẻ, dễ chịu. Bạn có thể tận hưởng được sự tươi mát và hương thơm trái cây của rượu vang.
Vang hồng có thể để được vài tháng nếu bạn bảo quản đúng cách. Điều quan trọng là phải tránh xa ánh sáng và nhiệt. Rượu phải được giữ ở nơi tối, mát mẻ để hương vị rượu không mất đi. Bạn cũng có thể giữ rượu lâu hơn bằng cách cho vào chai đậy kín và bảo quản tủ lạnh.
Rượu vang hồng mua ở đâu?
Các loại rượu vang hồng trên thị trường có rất nhiều loại và nhiều tên gọi. Để đảm bảo, bạn chỉ nên mua những loại rượu có thông tin đầy đủ. Ngoài ra, bạn nên mua hàng tại nơi uy tín và có cửa hàng đàng hoàng. Vì ở đây, rượu vang được bảo quản ở nơi thoáng mát, không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và không bị lắc quá mạnh.
Một trong những địa chỉ kinh doanh rượu mà bạn có thể tham khảo là Cửa hàng rượu vang Quốc tế MKL. Đối với những người yêu thích rượu vang, đây là một nơi quen thuộc để mua sắm. Không chỉ bán vang hồng mà cửa hàng còn cả loại vang đỏ, vang trắng và vang nổ. Rượu đóng chai có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.
Cửa hàng rượu vang MKL Quốc tế có store rượu tại Quận 7 Hồ Chí Minh thuận tiện để bạn đến tận nơi để mua sắm. Địa chỉ store tại số D1-22, Khu Phố Mỹ Toàn, Phú Mỹ Hưng. Hoặc để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua sắm tại www.winemkl.vn với mức giá cực hấp dẫn!