hướng dẫn kết hợp rượu vang với đồ ăn

Kết hợp rượu vang và món ăn từ A-Z

Hầu hết những chai rượu vang cao cấp đều được khui trên các bàn tiệc thịnh soạn. Mặc dù sẽ không có gì bất thường nếu bạn muốn thưởng thức rượu vang mà không dùng kèm với thứ gì khác, nhưng khi bạn đến một nhà hàng sang trọng hoặc định tự chuẩn bị một bữa tiệc với các nguyên liệu đắt giá, vậy thì nhất định đừng quên chai rượu vang trên kệ. Tin rằng sự kết hợp giữa rượu vang và món ăn sẽ mang đến cho bạn và những người thưởng thức khác một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.

Cùng Wine MKL khám phá những nguyên tắc kết hợp rượu vang với đồ ăn, từ cơ bản đến chuyên nghiệp.

6 Phong cách  cơ bản khi kết hợp rượu vang với đồ ăn

1. Đồ ăn hương vị nặng với rượu vang đỏ đậm

Rượu vang đậm thường kết hợp tốt với thực đơn “nặng nề” như thịt đỏ, thịt gia cầm, và một số loại phô mai cứng. Đối với ẩm thực Việt Nam, hầu hết các món ăn đều chứa nhiều gia vị, được chế biến công phu trong một thời gian khá dài (tính cả thời gian ướp), vậy thì rượu vang full-body sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Rượu vang đậm thường có cấu trúc tannin mạnh mẽ và hương vị phong phú. Khi kết hợp với các món ăn như thế này có thể tạo ra một trải nghiệm ẩm thực hài hòa.

Cabernet Sauvignon và Syrah thường là sự lựa chọn tốt cho các món này.

kết hợp rượu vang đậm với các món ăn nặng

2. Rượu vang trắng với món ăn nhẹ nhàng

Rượu vang trắng thường kết hợp tốt với các món ăn nhẹ nhàng như hải sản, cá, salad, và các món ăn nhẹ khác. Hầu hết các loại vang trắng đều có phong cách nhẹ nhàng, tinh tế và sảng khoái. Chúng có hương vị dễ chịu và độ axit tự nhiên. Hương thơm của rượu vang trắng khô nhẹ trải dài từ trái cây đến mùi cỏ. Các đặc tính này đặc biệt hài hòa với các món ăn nhẹ, nơi mà bạn cần thưởng thức với sự tươi mới tuyệt đối. 

Chardonnay, Pinot Grigio và Sauvignon Blanc là những giống nho phổ biến sản xuất rượu vang trắng có vị nhẹ.

rượu vang trắng thường dùng với thức ăn nhẹ

3. Kết hợp rượu vang và ẩm thực theo vùng

Đây có lẽ là một phong cách kết hợp dành cho những ai thích đi du lịch. Bạn có thể kết hợp rượu vang với những món ăn đến từ cùng một khu vực. Ví dụ như rượu Bordeaux từ Pháp thường kết hợp tốt với thịt bò và phô mai từ cùng vùng Bordeaux.

rượu vang và phô mai vùng bordeaux

4. Kết hợp đối trọng

Một phong cách khác để kết hợp là chọn rượu và thức ăn có đặc tính đối trọng nhau.Ví dụ, một món ăn cay nồng có thể kết hợp tốt với các loại rượu vang trẻ, vang đỏ có hương trái cây hay vang trắng, v.v.

5. Đồ ăn ngọt với rượu ngọt

Khi kết hợp với món tráng miệng ngọt, bạn có thể chọn rượu vang ngọt như Sauternes hoặc Port để tạo ra một trải nghiệm hài hòa.

rượu vang ngọt kết hợp với món tráng miệng ngọt

6. Phong cách là do bạn quyết định

Quan trọng nhất là hãy thử nghiệm và khám phá. Không có quy tắc cứng nhắc nào về việc kết hợp rượu vang và thức ăn, và mỗi người đều có sở thích riêng. Hãy thử các cặp đồ ăn và rượu vang khác nhau để tìm ra sự kết hợp phù hợp với khẩu vị của bạn.

Hướng dẫn kết hợp rượu vang và món ăn tiêu chuẩn

Trong trường bạn không thể tùy hứng làm theo sở thích cá nhân vì có nhiều khách mời trong bữa tiệc, và việc có quá nhiều phong cách kết hợp khiến bạn bối rối, vậy thì đừng bỏ qua những nguyên tắc cơ bản sau đây. Có lẽ nó sẽ đúng cho mọi trường hợp mà bạn cần.

Rượu vang đỏ và thịt đỏ

Một trong những mẹo cơ bản nhất, dễ nhớ và sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định nhanh chóng cho món thịt bò tối nay của mình đó là rượu vang đỏ.

Lý do rượu vang đỏ kết hợp tốt với các loại thịt đỏ, chẳng hạn như bít tết, là vì khả năng làm mềm protein trong thịt và giúp tăng hương vị của mỡ. Việc làm mềm thịt xảy ra do tannin, một hợp chất hóa học được tìm thấy nhiều trong rượu vang đỏ

Rượu trắng và thịt nhẹ (cá và gà)

Rượu vang trắng kết hợp tốt với cá vì axit trong rượu làm tăng hương vị của cá, khiến cá có vị tươi hơn. Tương tự như cách vắt chanh lên cá để tăng hương vị, rượu vang trắng có thể có tác động tương tự vì tính axit của nó. 

Nếu cùng một tính từ có thể được sử dụng để mô tả món ăn và rượu vang thì sự kết hợp đó có thể sẽ hiệu quả. Ví dụ, rượu vang ngọt sẽ rất hợp với đồ ăn ngọt. Một ví dụ điển hình là món tráng miệng hoặc bánh tart trái cây và rượu vang ngọt. Có một vài trường hợp ngoại lệ và chúng ta sẽ khám phá chi tiết về chúng dưới đây. 

Đôi khi có thể khó kết hợp rượu vang với thịt hoặc cá có nước sốt đậm đà. Cách tốt nhất để tiếp cận một món ăn như thế này là kết hợp rượu với nước sốt chứ không phải thịt. Điều này mang lại trải nghiệm tốt hơn vì một số loại nước sốt có thể có tương tác không tốt với rượu vang. Ví dụ, bạn cần tránh kết hợp nước sốt đắng với rượu vang già có vị đắng cao, vì vị đắng sẽ tích tụ, tạo ra hương vị khó chịu.

No Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *