tannin trong rượu vang là gì

Tannin trong rượu vang là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào?

Tannin là một thuật ngữ phổ biến và cũng khá quan trọng khi bạn tìm mua rượu vang. Đặc biệt là nếu bạn đang có ý định chọn một chai rượu vang nhẹ dành cho phụ nữ, vậy thì những lưu ý về tannin có thể sẽ càng thêm hữu ích, bởi vì tannin ảnh hưởng nhiều đến cảm nhận khi nhấp một ngụm rượu đầu tiên và hậu vị của nó. Cùng Wine MKL tìm hiểu về tannin của rượu vang.

Tannin trong rượu vang là gì?

Tannin là một hợp chất hữu cơ tự nhiên, thường được tìm thấy trong trái cây cũng như trong cây cỏ và lá. Trong rượu vang, tannin thường được trích xuất từ vỏ nho và hạt nho trong quá trình ủ rượu.

Tannin đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra cảm giác khô và cấu trúc trong rượu vang. Khi uống rượu vang, tannin có thể tạo ra cảm giác cân bằng và độ dẻo dai cho hương vị, cũng như làm tăng thêm sự phức tạp và độ dày đặc của vang. Đây là một phần quan trọng của trải nghiệm hương vị của rượu vang, đặc biệt là trong các loại rượu vang đỏ.

tannin của rượu vang là gì

Tannin mạnh mẽ hơn trong rượu vang đỏ

Vị khô của rượu vang đỏ đến từ tannin. Để cảm nhận rõ hơn, bạn có thể thử nhấp một ngụm vang đỏ Cabernet Sauvignon hoặc Syrah (hai dòng vang đỏ có vị chát đặc biệt), sau đó súc miệng. Nó sẽ khiến bạn hơi khó chịu đấy. Nhổ ra hoặc nuốt từng ngụm nhỏ. Sau đó đưa lưỡi lướt qua mặt trước của răng trên hoặc bên trong má của bạn. Cảm giác khô và nhám đó chính là nhờ tannin trong rượu vang. 

Đến đây có lẽ bạn sẽ muốn biết: Vì sao tannin tạo cảm giác khó chịu như vậy mà rượu vang lại cần tannin?

Sự quan trọng của tannin trong rượu vang

Để trả lời cho câu hỏi ở phần trên, đầu tiên, bạn không nên uống rượu vang như nốc một ly bia và càng không súc miệng với nó. Thưởng thức rượu vang đúng cách cũng cần một số kỹ thuật thích hợp, tóm tắt như lắc nhẹ ly rượu, quan sát màu sắc, ngửi, nhấp một ngụm nhỏ đầu tiên và cảm nhận các tone hương vị của nó.

Tannin là một thành phần quan trọng của rượu vang đỏ, cùng với tính axit. (Tính axit cũng là thành phần tạo cấu trúc chính trong rượu vang trắng nhưng thường không có tannin). Tannin sẽ giúp tạo nên tone trái cây và nhiều tone phức tạp, thơm ngon khác. Rượu vang đỏ được ủ lâu năm thì tannin càng đậm và tone vang càng phong phú.

sự quan trọng của tannin trong rượu vang

Những loại rượu vang dồi dào tannin

1. Cabernet Sauvignon

Đây là một trong những loại nho có hàm lượng tanin cao nhất và cũng phổ biến nhất trong rượu vang đỏ. Do đó, rượu vang Cabernet Sauvignon thường có cảm giác khô và cấu trúc mạnh mẽ.

2. Syrah/Shiraz

Loại nho này cũng rất phổ biến và dồi dào tanin. Nó tạo ra những loại rượu vang đậm đà, có hương vị phức tạp và cấu trúc mạnh mẽ.

3. Nebbiolo

Nho này thường được sử dụng để sản xuất các loại rượu vang Barolo và Barbaresco ở vùng Piemonte của Ý. Rượu vang Nebbiolo thường có hàm lượng tanin cao và cấu trúc tannin sắc nét. Đây cũng là một trong những dòng vang đỏ được đánh giá cao trong ẩm thực các nước phương Tây, đặc biệt tuyệt vời khi kết hợp với thịt đỏ và nấm truffle.

rượu vang đỏ barolo italy

4. Tannat

Đây là loại nho có tên gọi dựa trên hàm lượng tanin cao của nó. Rượu vang Tannat thường rất mạnh mẽ và cấu trúc.

5. Petit Verdot

Thường được sử dụng như một phần của pha trộn trong rượu Bordeaux, Petit Verdot cũng mang lại hương vị mạnh mẽ và cấu trúc tanin mạnh mẽ.

Bên cạnh đó cũng còn rất nhiều giống nho khác có hàm lượng tannin cao, thường được sử dụng để sản xuất vang đỏ tại các nước. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng hàm lượng tanin có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả phương pháp làm rượu và kỹ thuật ủ rượu.

Tannin trong rượu vang có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tanin trong rượu vang có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng cần phải cân nhắc và tiêu biểu cảnh báo về việc tiêu thụ rượu vang. Dưới đây là một số điểm đáng chú ý:

Lợi ích của tannin

Tannin khi được tiêu thụ một cách vừa phải có thể có tác dụng bảo vệ tim mạch và chống viêm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tannin có thể giúp làm giảm nguy cơ các vấn đề về tim mạch như bệnh mạch vành và đột quỵ.

Lượng tiêu thụ phù hợp

Mặc dù có lợi ích tiềm ẩn từ tannin, nhưng việc sử dụng rượu vang cần phải được kiểm soát và hạn chế. Quá nhiều rượu vang có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, như tăng huyết áp, tổn thương gan, và tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến rượu như xơ gan và ung thư.

Rượu vang không phải cách duy nhất để bổ sung tannin

Ngoài rượu vang, tanin cũng có thể được tìm thấy trong nhiều thực phẩm khác như trái cây, hạt, và cả trong trà. Việc bổ sung tanin từ các nguồn thực phẩm khác cũng có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe mà không cần tiêu thụ rượu vang.

Tóm lại, tannin trong rượu vang có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải, nhưng việc này cần được cân nhắc kỹ lưỡng và không nên dùng rượu vang quá mức.

Khi chọn mua rượu vang, bạn có thể tham khảo thêm thông tin từ tư vấn viên để biết được lượng tannin trong rượu có cao không. Đặc biệt là đối với phụ nữ, thông thường, họ sẽ không thích cảm giác khô quá nhiều từ tannin trong rượu vang.

No Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *