cách chọn bình decantor rượu vang

Công dụng và cách sử dụng Decanter rượu vang

Đối với những người sành rượu vang hay chỉ đơn giản là yêu thích thưởng thức rượu vang, có lẽ “decanter” hay “bình thở rượu vang” không phải những cụm từ xa lạ. Tuy nhiên, cũng có nhiều người chưa hiểu rõ về decanter rượu vang – về công dụng cũng như cách sử dụng nó. Có thể bạn sẽ nghĩ rằng decanter chỉ dành cho những người sành vang, nhưng chúng thực sự hữu ích khi nâng cấp trải nghiệm thưởng vang của bạn lên tầm cao mới. Cùng Wine MKL tìm hiểu về decanter rượu vang và cách sử dụng nó.

decanter rượu vang là gì

 

Bình decanter rượu vang là gì?

Decanter rượu vang (hay bình thở rượu vang) là một loại bình hoặc lọ được sử dụng để rót và giữ cho rượu vang “thở” trước khi nó được phục vụ. Chức năng chính của bình decanter là để tách rượu vang từ cặn hay vụn nút bần có thể có trong chai sau quá trình lão hóa và bảo quản. Nó cũng giúp làm tăng sự tiếp xúc của rượu với không khí, giúp rượu vang tiếp xúc với oxy và phát triển hương vị tốt hơn.

Decanter thường có hình dạng độc đáo và thẩm mỹ, được thiết kế để hiển thị rượu vang một cách tốt nhất. Khi bạn rót rượu vào decanter, nó giúp tạo ra một bề mặt lớn hơn của rượu tiếp xúc với không khí, giúp phát triển hương vị và mở ra một cách tự nhiên.

Decanter có thể được sử dụng cho nhiều loại rượu vang, nhưng thường được ưa chuộng khi phục vụ rượu vang đỏ, đặc biệt là những loại rượu vang còn “trẻ” và cần thời gian thở để phát triển hương vị đầy đủ.

bình thở rượu vang là gì

Mục đích sử dụng bình decanter rượu vang

Mục đích đầu tiên để sử dụng bình thở rượu vang là để sục khí. Mặc dù không phải loại rượu nào cũng cần “thở”, nhưng một số loại rượu trẻ có thể chưa phát triển cấu trúc hoàn toàn, từ đó độ phức tạp của hương vị cũng chưa đầy đủ. Việc cho rượu vang tiếp xúc với oxy trong bình decanter sẽ giúp làm mềm cấu trúc và tăng độ phức tạp cho hương vị.

Từ từ rót rượu vào bình decanter để rượu hấp thụ oxy, khơi dậy mùi thơm và hương vị. Hơn nữa, quá trình này sẽ tách rượu ra khỏi cặn. Cặn này không những làm mất thẩm mỹ của rượu vang mà còn ảnh hưởng đến mùi vị.

Đối với rượu vang đỏ (có nhiều tannin hơn), việc cho rượu vang bình decanter để “thở” cũng khiến cho tannin trở nên mềm mại hơn, giảm độ khô cứng và một số cảm giác khó chịu từ tannin.

công dụng của bình decanter rượu vang

Cách sử dụng bình decanter rượu vang

Mọi thứ trên đời này đều trở nên hữu ích nếu nó được sử dụng đúng chỗ và đúng cách. Decanter cũng vậy. Hãy cùng Wine MKL tìm hiểu cách sử dụng bình thở rượu vang đúng chuẩn.

Những loại rượu vang nào nên sử dụng bình decanter?

Từ rượu vang trẻ đến rượu vang già, rượu vang đỏ đến rượu vang trắng hay thậm chí cả rượu vang hồng, hầu hết các loại rượu đều có thể dùng bình decanter được. Trên thực tế, gần như tất cả các loại vang đều được hưởng lợi từ bình decanter dù chỉ trong vài giây, nếu chỉ để thở. Tuy nhiên, rượu vang đỏ trẻ và mạnh đặc biệt cần phải được lọc vì tannin của chúng đậm hơn.

Các loại vang nhất định phải dùng bình decantor nếu muốn thưởng thức trọn vẹn:

 • Malbec
 • Shiraz (Syrah)
 • Cabernet Sauvignon
 • Bordeaux
 • Burgundy

Loại vang nào không cần dùng bình decanter?

Loại duy nhất không nên dùng decanterrượu vang sủi, bao gồm cả Champagne. Đó là bởi vì rượu vang sủi phát triển mạnh nhất khi chúng có độ nảy, kín khí, khi khui ra sẽ tạo tiếng “bóc” và sủi nhiều bọt. Bọt của vang sủi có thể bị giảm đi khi tiếp xúc quá lâu với không khí (tương tự như cách soda bị hết hơi khi để ngoài tủ lạnh quá lâu).

Hướng dẫn sử dụng bình decantor

Việc sử dụng bình decanter đòi hỏi phải nhẹ tay và một chút kiên nhẫn. Đây là cách để làm điều đó.

 1. 1. Nếu chai rượu của bạn được bảo quản theo chiều ngang, hãy lấy nó ra khỏi kệ và đặt thẳng đứng trong cả ngày trước khi rót ra decanter. Điều này cho phép cặn lắng xuống đáy chai.
 2. 2. Khui rượu vang.
 3. 3. Nghiêng cổ chai về phía bình đựng. Giữ đáy chai dưới một góc 45 độ để rượu không bị trào ra ngoài (và làm xáo trộn cặn).
 4. 4. Đổ rượu vào bình với tốc độ đều đặn và chậm rãi. Hãy cố gắng quan sát bất kỳ cặn hoặc vụn nút bần nào tiến đến gần miệng chai rượu (chiếu đèn hoặc nến có thể giúp dễ quan sát hơn).
 5. 5. Dừng việc rót rượu ra bình nếu bạn thấy cặn bám gần cổ chai. Nghiêng chai trở lại vị trí thẳng đứng, sau đó bắt đầu lại.
 6. 6. Rót rượu xong, để lại khoảng nửa ounce cặn trong chai.

Việc gạn rượu có thể được thực hiện tối đa bốn giờ trước khi bạn dự định uống rượu. Hầu hết các loại rượu đều có rất ít nguy cơ bị thay đổi quá mức về mặt cấu trúc; tuy nhiên, hãy cố gắng thưởng thức hoặc đóng nút chai rượu trong vòng 18 giờ.

Sự khác biệt giữa bình Decanter và bình Carafe là gì?

Mặc dù cả bình đựng rượu rượu vang nhưng chúng được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Hình dạng của bình Decanter được thiết kế để sục khí cho rượu vang, trong khi bình Carafe được thiết kế chỉ để phục vụ rượu.

Cách chọn loại bình decanter phù hợp

Bình decanter tốt nhất cho rượu vang có hình tròn vì nó cho phép không khí bên trong di chuyển tự do. Cổ rộng sẽ cho phép nhiều không khí đi vào trong thời gian ngắn nhất. Những chiếc bình có cổ ngắn hơn và bầu lớn hơn cũng hoạt động nhanh hơn vì chúng đạt được mục đích trong khoảng thời gian ngắn hơn.

cách chọn bình decantor rượu vang

Lưu ý rằng loại rượu vang đỏ bạn đang uống cũng có thể quyết định đến việc chọn bình decanter phù hợp. Một chiếc bình decanter nhỏ là đủ cho các loại rượu vang đỏ, hồng và trắng nhẹ. Các loại rượu nhẹ như Pinot Noir và Beaujolais sẽ hoàn hảo khi cho ra bình decanter chỉ sau khoảng 30 phút. Mặt khác, một số loại rượu sẽ mất nhiều thời gian để oxy hóa hơn. Ví dụ, rượu vang đỏ đậm (full-body) có hàm lượng tannin cao (cảm giác se, khô miệng) thường cần nhiều thời gian hơn trong bình decanter. Để đẩy nhanh quá trình này, hãy chọn bình decanter có đáy rộng để tăng lượng oxy tiếp xúc với rượu.

No Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *