khác biệt giữa rượu vang thế giới cũ và rượu vang thế giới mới

Rượu vang Thế giới cũ và Thế giới mới

“Old World” và “New World” có lẽ là những từ mà bạn gặp nhiều khi đang tìm hiểu về rượu vang cũng như sản xuất rượu vang nói chung. Thật ra thì “rượu vang thế giới cũ” hay “rượu thế giới mới” cũng là một trong những tiêu chí có thể giúp bạn chọn được chai rượu ưng ý cho mình. Lấy ví dụ như những người theo chủ nghĩa truyền thống về rượu vang sẽ dành một sự thiên vị đặc biệt dành cho Old world, trong khi đó một số người thưởng thức thích sự mới mẻ có thể sẽ chọn New world vì chúng phá vỡ các quy tắc truyền thống.

Khi đề cập đến loại vang phù hợp nhất, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến xuất xứ, giá thành, mùi vị và sự kết hợp với ẩm thực. Bên cạnh đó, yếu tố Thế giới mới và Thế giới cũng rất có tính tham khảo. Vậy sự khác biệt giữa vang New world và vang Old world là gì? Nó có phải một thuật ngữ để so sánh hoặc đánh giá chất lượng rượu không? Cùng Wine MKL khám phá những điều bạn cần biết về rượu Thế giới cũ và rượu Thế giới mới.

Thế giới cũ và Thế giới mới gồm những quốc gia nào?

Có lẽ đây cũng là điểm khác biệt lớn nhất giữa rượu vang Thế giới cũ và rượu vang Thế giới mới – nơi sản xuất.

Rượu vang Thế giới cũ là gì?

Tên gọi “Old World” hay “Thế giới cũ” đề cập đến các quốc gia có truyền thống sản xuất rượu vang lâu đời ở Châu Âu, bao gồm Pháp, Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Đức, Hungary, Croatia và Anh quốc. Đây cũng là những đất nước có sức ảnh hưởng đối với nền công nghiệp sản xuất rượu của các quốc gia khác trên toàn thế giới.

Rượu vang Thế giới mới là gì?

Bên cạnh đó, “New World” đề cập đến tất cả các quốc gia sản xuất rượu vang khác ngoài Châu Âu. Phần lớn những đất nước này đều đã từng là thuộc địa của các quốc gia sản xuất rượu vang ở Thế giới cũ, điều này có thể giải thích cho cách thức sản xuất rượu của họ. Một số cái tên nổi bật có thể kể đến trong Thế giới mới là Mỹ, Canada, Argentina, Nam Phi, Úc, New Zealand và Trung Quốc.

Mặc dù thuật ngữ “Thế giới cũ” cho biết rằng các quốc gia này là những nơi sản xuất vang đầu tiên, tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng. Rượu nho có nguồn gốc từ Thế giới Cổ đại ở Đông Âu xa xôi, nơi mà những trái nho trên Dãy núi Kavkaz được dùng để tạo ra rượu vang đầu tiên. 

Nhiều nhà sản xuất rượu cổ đại cũng đến từ các khu vực đã tạo nên các quốc gia ngày nay, như Thổ Nhĩ Kỳ, Armenia, Lebanon, Georgia, Israel, Ai Cập, Syria, Iraq, Azerbaijan, Jordan, Síp và Hy Lạp. Kỹ thuật sản xuất rượu cổ đại ở những nước này khác xa so với phương pháp sản xuất hiện đại mà chúng ta biết ngày nay. Dù vậy, đây cũng là cội nguồn đáng tự hào của rượu vang. 

Đặc trưng nghề trồng nho và sản xuất rượu vang của hai Thế giới

Một điểm rất cơ bản, đó là những nhà sản xuất rượu vang Old world rất chú trọng đến terroir – một thuật ngữ tiếng Pháp được sử dụng để mô tả các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến cây trồng. Những người trồng nho tin rằng terrior có ảnh hưởng mạnh mẽ đến mùi vị và chất lượng của loại rượu vang được sản xuất. 

Ngược lại, các nhà sản xuất rượu New world nhấn mạnh khoa học và kỹ thuật được sử dụng trong quy trình sản xuất rượu. Và hơn hết, những khác biệt này có thể được tìm thấy trên nhãn của các chai rượu vang của cả hai Thế giới.

Nhãn của chai rượu vang

Những chai rượu vang Thế giới mới thường sẽ thể hiện giống nho trên nhãn (Chardonnay, Pinot Noir, Merlot, v.v). Trong khi đó, rượu vang Thế giới cũ thường sẽ cho biết khu vực hoặc nơi sản xuất rượu vang trên nhãn chai. Điều này thể hiện quan điểm của Old world rằng  terroir đóng một vai trò quan trọng hơn trong việc hoàn thiện hương vị rượu so với chính giống nho được sử dụng.

Vườn nho

Và vì những vườn nho ở thế giới cũ có niên đại cao và có những cách trồng được truyền từ đời này sang đời khác, nhiều nơi đã có từ trước khi máy móc xuất hiện để hỗ trợ cho việc thu hoạch nho.  Điều này dẫn đến việc những cây nho được trồng ở gần nhau hơn so với New world. Các vườn nho ở Thế giới mới được trồng với công nghệ thu hoạch hiện đại, vì vậy khoảng trống giữa những cây nho là cần thiết.

Trên quan điểm Old World, rượu vang được sản xuất bằng nho thu hoạch thủ công sẽ mang đến chất lượng tốt hơn, vì vậy chúng cũng đắt tiền hơn.

Quy trình sản xuất rượu vang

Ngoài những yếu tố về môi trường và thu hoạch, rượu vang Thế giới cũ phụ thuộc rất nhiều vào truyền thống trong quá trình sản xuất. Truyền thống này gần như bất di bất dịch đối với các quốc gia thuộc Old World, đến mức nó có thể được chính phủ bảo vệ. Một số quy định này bao gồm AOC của Pháp, DOC của Ý, DO của Tây Ban Nha và DOC của Bồ Đào Nha.

Các loại rượu vang của Thế giới mới không tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt do chính phủ quy định về sản xuất. Do đó, có nhiều thử nghiệm hơn ở Thế giới mới và những nhà sản xuất rượu này có xu hướng tận dụng những tiến bộ hiện đại trong sản xuất rượu vang.

No Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *