Các vùng trồng nho ở Pháp mà không phải ai cũng biết

Tìm hiểu ngay các vùng trồng nho ở Pháp cùng với sản phẩm rượu vang đặc trưng của vùng. Mỗi khu vực sẽ trồng những loại nho đặc trưng và hương rượu cũng có chút khác biệt. Sự khác biệt đó là gì thì hãy tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Nước Pháp nổi tiếng về ẩm thực, di tích lịch sử, thời trang và cả rượu vang. Nhưng bạn có biết vì sao Pháp lại có nền văn hóa rượu phát triển như vậy không? Bởi vì phần lớn diện tích tại đây được sử dụng để canh tác nho. Và những địa danh sau đây là những vườn nho đặc biệt mà không phải ai cũng biết đâu nhé!

Cùng đi thăm các vùng trồng nho nổi tiếng nước Pháp nhé!

Vùng trồng nho ở Alsace

Alsace là vùng sản xuất rượu vang trắng đặc biệt. Nó được biết đến nhiều nhất với các loại rượu vang được làm từ các giống nho như Pinot Gris, Sylvaner hay Riesling. Cảnh quan ở đây rất đẹp và là địa danh không thể bỏ qua nếu bạn du lịch đến Pháp. Ở Alsace có 2 vùng rượu vang (Bas-Rhin, Haut-Rhin). Có tới 637 loại rượu được dán nhãn và 54 mệnh giá.

các vùng trồng nho ở Pháp
Một vụ thu hoạch nho ở Alsace

Không có gì ngạc nhiên khi nho trắng là giống nho được trồng nhiều nhất. Đứng đầu là pinot blanc (21%), riesling (21%) và gewürztraminer (20%). Sau đó là pinot gris (16%) và pinot noir (11%, giống màu đỏ duy nhất) và cuối cùng là Sylvaner (5%) và Muscat (2%). Nhưng cũng có những giống hiếm hơn như Chasselas hoặc Klevener de Heiligenstein. 

Sự phức tạp về địa chất của Alsace là nguồn gốc của hương vị rượu nho. Ở đây có nhiều loại đất: đá vôi, đất sét-đá vôi, marl, đất sét-marl, đá vôi marl, đá granite, đá phiến, sa thạch, đất hoàng thổ và đất lehms, đất phù sa, tạo nên các vùng đất Alsace.  Đặc điểm khoáng chất của những loại đất này có ảnh hưởng đến giống nho và đặc tính của rượu vang. Cùng một giống nho trồng nhưng một loại trồng trên đất đá vôi, một loại trên đất đá sa thạch sẽ cho ra những loại rượu vang có hương vị khác nhau.

Beujolais nổi danh trong các vùng trồng nho ở Pháp

Vùng Beaujolais nổi tiếng với địa danh Beaujolais Nouveau. Khi đến đây, bạn không nên bỏ qua các loại rượu vang đỏ và hồng có chất lượng vượt trội. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên nếm thử một số loại Grands Crus của vùng như Julienas hoặc Moulin-À-Vent.

cây nho xanh
Giống nho trắng làm rượu vang trắng hoặc vang nổ

Có 2 giống nho đặc biệt tại đây là:

GAMAY NOIR

Giống nho Gamay Noir mang đến cho vùng đất trồng nho Beaujolais sự khác biệt. Tạo ra loại rượu vang có độ tinh khiết tuyệt vời. Các loại rượu vang đỏ và hồng của Beaujolais có danh tiếng trên toàn thế giới được làm từ loại nho quý hiếm này.

GIỐNG CHARDONNAY

Giống nho Chardonnay cho ra những chùm nho vàng xinh xắn, nhiều nước màu trắng ngọt ngào thơm ngon. Trên vùng lãnh thổ của AOP Beaujolais và AOP Beaujolais Villages, nho vàng của nó tạo ra rượu vang trắng tuyệt vời với hương thơm quyến rũ của hương cam quýt, hoa trắng hoặc mật ong.

Jura vườn nho nhỏ nhất nước Pháp

Quang cảnh xinh đẹp ở vườn nho vùng Jura

Một trong các vùng trồng nho ở pháp không thể không kể đến Jura. Nằm ở độ cao từ 250 đến 400 mét so với mực nước biển. Các lớp đất bên dưới marly chủ yếu được bao phủ bởi lớp vảy đá vôi màu nâu hoặc đất sét phấn do sự hòa tan của đá vôi.

Vườn nho Jura được tạo thành từ hai vùng rượu vang: Côtes du Jura và Arbois. Có 6 tên gọi rượu vang, 27 loại rượu được dán nhãn và 7 mệnh giá! Rượu vang trắng của Jura là loại rượu đặc biệt thú vị, rượu làm từ Chardonnay tươi mọng.

Languedoc-Roussillon một trong các vùng trồng nho ở Pháp đầu tiên

các giống nho ở Pháp
Vườn nho Languedoc là một trong những nơi đầu tiên trồng nho

Vườn nho Languedoc-Roussillon là vườn nho lớn nhất ở Pháp với diện tích 246.000 ha. Nó được chia thành 2 vùng rượu vang: Languedoc và Roussillon, trong đó ẩn chứa 28 tên gọi AOC-AOP. Languedoc-Roussillon nằm trong vùng khí hậu Địa Trung Hải, đặc trưng bởi mùa đông ôn hòa, mùa hè khô nóng và lượng mưa thấp. Vì thế đây là vùng lý tưởng để trồng nho. Vườn nho Languedoc là một trong những nơi đầu tiên trồng cây nho trong vùng vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Sau đó cây nho đã mở rộng mạnh mẽ cho đến thời kỳ hiện đại và phát triển đến mãi bây giờ.

Savoy-Bugey

Công nhân đang thu hoạch nho để sản xuất rượu vang

Vườn nho này được tạo thành từ nhiều mảnh đất nhỏ trồng nho. Nó được chia thành hai vùng rượu vang: Savoie và Bugey. Có 5 tên gọi rượu vang và 67 loại rượu vang được dán nhãn. Rượu vang từ hai vùng này thường có nồng độ cồn nhẹ và dễ tiêu hóa. Bởi do rượu có vị trái cây tươi và cảm giác trơn trượt trong miệng. Rượu vang sủi ở đây được xem là loại rượu ngon và dễ tiêu hóa. 

Trên đây là các vùng trồng nho ở Pháp nổi danh với hương vị rượu thơm ngon. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về rượu hãy tham khảo thêm các bài viết khác tại chuyên mục của chúng tôi.

No Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *