quy trình sản xuất rượu vang

Tìm hiểu quy trình sản xuất rượu vang tiêu chuẩn

Để làm ra một chai rượu vang, các nhà vang cần phải trải qua nhiều năm nghiên cứu và phát triển để cho ra hương vị độc đáo riêng. Tùy vào phong cách của mỗi nhà vang, vùng làm rượu và di sản của họ mà quy trình sản xuất rượu vang sẽ có đôi chút khác nhau. Cùng Wine MKL tìm hiểu quy trình sản xuất rượu vang tiêu chuẩn nhất.

Quy trình sản xuất rượu vang là một quá trình phức tạp, bắt đầu từ việc chọn lựa nho và kết thúc bằng quá trình đóng chai. Dưới đây là một cái nhìn tổng quan về quy trình sản xuất rượu vang:

Chọn Lựa Nho

Quá trình bắt đầu với việc chọn lựa loại nho. Nho được chọn phải đảm bảo chất lượng cao và phù hợp với mục đích sử dụng (rượu đỏ, rượu trắng, rượu ngọt, rượu sủi). Có hơn vài trăm loại nho được sử dụng làm rượu vang trên thế giới. Mỗi loại nho sẽ mang đến một hương vị riêng cho rượu.

Thu Hoạch

Nho được thu hoạch khi chín đúng mức và có chất lượng tốt nhất. Quá trình thu hoạch thường được thực hiện bằng tay để tránh làm tổn thương nho. Ngày nay, để tiết kiệm thời gian và kinh phí, nhiều nhà vang đã áp dụng máy móc trong thu hoạch nho. Tuy nhiên, những chai rượu vang được làm từ nho thu hoạch thủ công vẫn được đánh giá cao và đắt tiền hơn.

quy trình sản xuất rượu vang thu hoạch nho

Làm Sạch và Xử Lý Nho

Nho sau khi được thu hoạch được làm sạch để loại bỏ các tảo, lá và cành. Sau đó, nho được nghiền để tách hạt nước và tạo ra nước cốt.

Lên Men

Nước cốt nho được chuyển đến các bồn chứa để bắt đầu quá trình lên men. Trong quá trình này, đường trong nước cốt chuyển thành cồn và khí carbonic dưới sự ảnh hưởng của men nấm tự nhiên hoặc men thêm vào.

lên men rượu vang

Lên Men Thứ Hai (nếu cần)

Đối với một số loại rượu vang đặc biệt, quá trình lên men có thể được thực hiện một lần nữa để đạt được độ cồn và hương vị mong muốn.

Chuyển Đến Bồn Chứa

Rượu vang sau khi lên men được chuyển đến các bồn chứa để loại bỏ các tạp chất và men nấm. Trong giai đoạn này, rượu vang có thể được chuyển từ bồn này sang bồn khác để tinh chế hơn.

Lão Hóa và Ủ Rượu

Rượu vang sau khi được chứa trong thùng gỗ hoặc bình stell cố định để lão hóa và ủ rượu. Quá trình này giúp rượu phát triển hương vị phức tạp và mềm mại hơn.

Lọc và Sàng Rượu

Rượu sau khi lão hóa có thể được lọc để loại bỏ tạp chất và sau đó sàng để tạo ra rượu trong suốt và sáng bóng.

Chất Bổ Sung (nếu cần)

Một số rượu vang có thể được bổ sung chất làm dày, đường hoặc các chất chống oxy để cải thiện màu sắc, hương vị hoặc giữ cho rượu được bảo quản tốt hơn.

Chống Lạnh và Lọc Lần Nữa (nếu cần)

Rượu có thể được chống lạnh và lọc lần nữa để loại bỏ tạp chất trước khi đóng chai.

Đóng Chai

Rượu vang được đóng vào chai và có thể được bảo quản dưới hầm hay ủ thêm trong chai trước khi phát hành ra thị trường.

Ủ trong chai và Thưởng Thức

Một số rượu vang cần thêm thời gian ủ trong chai trước khi thưởng thức. Mỗi loại rượu vang có thời gian chín và thưởng thức khác nhau.

Quy trình sản xuất rượu vang này có thể có sự biến đổi tùy thuộc vào loại rượu và phong cách sản xuất của mỗi nhà nông và nhà sản xuất rượu. Nếu bạn có hứng thú với chai rượu vang nào, bạn có thể tìm hiểu cụ thể quy trình sản xuất vang của chai đó. Các chai vang được tạo ra bởi quy trình sản xuất càng phức tạp, càng tỉ mỉ sẽ càng đắt tiền.

No Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *