tìm hiểu về nồng độ cồn của rượu vang

ABV là gì? Tất tần tật về nồng độ cồn của rượu vang

Mỗi chai rượu vang đều có nồng độ cồn khác nhau, tùy theo loại, phong cách và nhãn hiệu. Việc tìm hiểu nồng độ cồn của rượu vang sẽ có ích cho sức khỏe hay những dự định của bạn trong buổi tiệc sắp đến. Lấy ví dụ như buổi tiệc có nhiều khách mời nữ, vậy thì bạn nên chọn những loại vang có nồng độ cồn thấp. Bên cạnh đó, nồng độ cồn cũng cho bạn biết rằng chai rượu của bạn sẽ để được bao lâu và bảo quản thế nào.

Và dù sao đi nữa, đừng lái xe tại Việt Nam sau khi uống rượu vang, cho dù nồng độ cồn của nó là bao nhiêu. Vì an toàn của bạn, và cũng vì ví tiền của bạn nữa.

Cùng Wine MKL tìm hiểu tất tần tật về nồng độ cồn của rượu vang.

tìm hiểu về nồng độ cồn của rượu vang

ABV là gì?

Alcohol by Volume (ABV) là tỉ lệ phần trăm cồn trong một loại đồ uống chứa cồn, như bia, rượu, hoặc các đồ uống có cồn khác. Nồng độ cồn trong rượu vang có mối tương quan trực tiếp với lượng đường phát triển trong nho vào thời điểm thu hoạch. Điều đó có nghĩa là tỉ lệ đường càng cao thì ABV càng cao.

Lượng đường cao hơn không có nghĩa là rượu vang sẽ ngọt hơn. Mặc dù đôi lúc nó cũng đúng. Tuy nhiên, nấm men sẽ tiêu thụ lượng đường đó và chuyển hóa thành rượu trong quá trình lên men.

Yếu tố quyết định độ cồn của một chai rượu vang

Alcohol by Volume (ABV) của rượu vang được xác định chủ yếu bởi quá trình lên men, nơi đường trong nho được chuyển thành cồn và khí carbon dioxide dưới tác động của men nấm. Dưới đây là các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến ABV của rượu vang:

  1. Nồng độ đường trong nho: Lượng đường trong nho là một yếu tố quan trọng. Quá trình lên men chủ yếu xảy ra khi men nấm tiêu hóa đường, biến nó thành cồn và khí.
  2. Loại men nấm: Các loại men nấm khác nhau có khả năng chuyển đổi đường thành cồn ở mức độ khác nhau. Sự lựa chọn của loại men có thể ảnh hưởng đến cả vị và mùi của rượu vang.
  3. Thời gian lên men: Thời gian rượu vang được lên men cũng ảnh hưởng đến ABV. Một thời gian lên men dài hơn có thể tạo ra một rượu vang có ABV cao hơn.
  4. Quá trình lão hóa và ủ: Các quá trình lão hóa và ủ cũng có thể ảnh hưởng đến ABV và cũng có thể tạo ra các phức tạp hương vị khác nhau.
  5. Phương pháp sản xuất: Cách sản xuất rượu vang, bao gồm cách thu hoạch nho, quá trình lên men, lão hóa và ủ, có thể ảnh hưởng đến ABV cuối cùng.

Sự kết hợp của những yếu tố trên sẽ xác định ABV của rượu vang cuối cùng sau khi quá trình lên men đã hoàn thành.

Một ly rượu vang trung bình chứa khoảng 11% đến 13% ABV, nhưng nồng độ cồn trong chai dao động từ ít nhất là 5,5% ABV đến khoảng 20% ​​ABV.

Khi nếm rượu, bạn sẽ nhận thấy rượu tỏa ra dưới dạng hơi nóng ở phía sau miệng hoặc cổ họng. Rượu có nồng độ ABV cao hơn sẽ có vị ấm hơn và đậm hơn, gần giống như cảm giác bỏng rát nhẹ trong vòm miệng.

các yếu tố ảnh hưởng đến nồng độ cồn của rượu vang

Nồng độ cồn của rượu vang đang có xu hướng tăng dần

Theo nhiều nguồn tin và các chuyên gia, nồng độ cồn của rượu vang đang có xu hướng tăng lên trong những năm qua. Các nhà phê bình rượu vang đã yêu cầu nhiều hơn về hương vị đậm đà. Điều đó đã gây áp lực lên các nhà sản xuất về độ chín của nho. Thế nên trong những năm qua, các nhà vang đã để nho chín cây rồi mới thu hoạch. Điều này đã tạo ra những loại vang đậm đà hơn và nhiều cồn hơn.

Nhờ những cải tiến khoa học trong nông nghiệp của các nước trồng nho, việc để nho chín cây đã ít bị rủi ro hơn. Khí hậu ấm hơn cũng phần nào ảnh hưởng đến mùa vụ. Lấy ví dụ như rượu vang Pháp thường sẽ nhẹ nhàng và tinh tế hơn so với rượu vang của nước láng giềng có khí hậu ấm áp, Tây Ban Nha.

Nồng độ cồn của rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ có nồng độ cồn trung bình cao nhất trong các loại rượu vang – dao động từ khoảng 12% đến 15% ABV. Nó được làm từ những loại nho có màu đậm – đỏ, tím hoặc đen. Vỏ nho được sử dụng gần như toàn bộ trong quá trình sản xuất. Thế nên hương vị của nó cũng sẽ đậm đà hơn. Dưới đây là nồng độ cồn tham khảo của một số loại vang đỏ phổ biến.

Rượu vang đỏNồng độ cồn (ABV)
Beaujolais và Burgundy của PhápThấp vừa phải – khoảng 12,5% đến 13,5%
Bordeaux PhápThấp vừa phải – khoảng 12,5% đến 13,5%
Chianti ÝThấp vừa phải – khoảng 12,5% đến 13,5%
Rioja Tây Ban NhaThấp vừa phải – khoảng 12,5% đến 13,5%
Nebbiolo ÝCao – khoảng 14%
Cabernet Sauvignon Mỹ Cao – khoảng 13% đến 14,5%
Merlot MỹCao – khoảng 13.5% đến 14.5%
Malbec của ArgentinaCao – khoảng 13,5% đến 14,5%
Shiraz của ÚcCao – khoảng 13,5% đến 14,5%
Merlot của ChileCao – khoảng 13,5% đến 14,5%
Red Rhône PhápCao – khoảng 13,5% đến 14,5%
Barolo ÝCao – khoảng 13,5% đến 14,5%
Shiraz ÚcRất cao – khoảng 14.5% đến 15%
Tempranillo Tây Ban Nha Cao đến rất cao – khoảng 13.5% đến 15%
Amarone ÝRất cao – trên 14.5%
Petite Sirah của California Rất cao – trên 14.5%
nồng độ cồn của rượu vang đỏ

Nồng độ cồn của rượu vang trắng

Vang trắng thường được làm từ nho trắng và không sử dụng vỏ nho trong quá trình sản xuất. Bằng cách loại bỏ vỏ nho, rượu vang trắng sẽ có màu nhạt và nồng độ cồn thấp hơn vang đỏ – trung bình từ khoảng 9% đến 14% ABV. Tuy nhiên cũng có một số loại vang trắng mạnh có ABV cao.

Rượu vang trắngNồng độ cồn (ABV)
Sauvignon Blanc PhápRất thấp – từ dưới đến 12.5%
Viognier PhápRất thấp – từ dưới đến 12.5%
Vouvray và Muscadet của PhápRất thấp – từ dưới đến 12.5%
VernacciaRất thấp – từ dưới đến 12.5%
Alsace trắng thuộc PhápKhá thấp – 12.5% đến 13%
Chardonay PhápKhá thấp – 12.5% đến 13%
Sauvignon Blanc Úc / ChileKhá thấp – 12.5% đến 13%
Pinot Grigio của ÝKhá thấp – 12.5% đến 13%
Albarino Tây Ban NhaKhá thấp – 12.5% đến 13%
Chardonnay ÚcKhá thấp đến thấp – 12.5% đến 14.5%
Chardonnay của ChileCao – 13.5% đến 14.5%
Sauternes của PhápCao – 13.5% đến 14.5%
Sherry của Tây Ban NhaRất cao – trên 14.5%
nồng độ cồn của rượu vang trắng

Nồng độ cồn của rượu vang hồng (vang rosé)

Nồng độ cồn của rượu vang hồng thường dao động từ khoảng 9% đến 14% ABV, tùy thuộc vào loại nho sử dụng, quá trình sản xuất và phong cách của nhà vang. Tựa như một sự pha trộn giữa vang đỏ và vang trắng, nó sử dụng một lượng vỏ nho vừa đủ và lên men trong vài giờ để có màu hồng.

Rượu vang hồngNồng độ cồn (ABV)
White Zinfandel của CaliforniaRất thấp – dưới 12.5%
Rosés Pháp Thấp – dưới 12.5% đến 13.5%
Rosés Tây Ban NhaKhá thấp – từ 12.5% đến 13.5%
Rosés ChileKhá cao đến cao – từ 13.5 đến 14.5%
nồng độ cồn của rượu vang hồng

Nồng độ cồn của rượu vang sủi

Rượu vang sủi bao gồm cả Champagne Pháp có nồng độ cồn dao động từ khoảng 11% đến 13% ABV. Dòng rượu vang có ga này tương đối dễ uống và thường được dùng trong các buổi tiệc. Nó có thể đảm bảo cho bạn khuấy động bầu không khí với hiệu ứng sủi bọt đẹp mắt mà không khiến bạn say khướt khi về.

Rượu vang sủiNồng độ cồn (ABV)
Asti ÝRất thấp – dưới 12.5%
Rượu Prosecco ÝRất thấp – dưới 12.5%
Crémant PhápRất thấp – dưới 12.5%
Champagne PhápThấp – từ 12.5% đến 13.5%

nồng độ cồn của rượu vang sủi và champagne

Và đây là những số liệu tham khảo về nồng độ cồn của rượu vang. Bạn có thể dùng nó để cân nhắc một loại vang phù hợp trước khi mua. Tuy nhiên, nó không phải tuyệt đối, nhất là những dòng vang làm từ nhiều loại nho khác nhau. Hãy hỏi nhân viên tư vấn hoặc đọc thông tin trên nhãn chai rượu để xác định ABV một cách chính xác nhất.

No Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *