Cách thưởng thức rượu vang đúng điệu mà bạn nên biết
Bạn không nhất thiết phải là người hiểu biết sâu sắc về rượu vang để thưởng thức rượu đúng cách. Việc uống rượu vang đúng cách thể hiện “gu” của bạn. Cùng Wine MKL khám phá cách thưởng thức rượu vang sao cho đúng điệu nhé!
Cách chọn mua rượu vang
1. Theo khẩu vị của bạn
Sẽ không có gì đáng nói nếu bạn là người sành rượu. Nhưng nếu không? Hãy đến các cửa hàng rượu hoặc nhắn tin cho Wine MKL để được hỗ trợ trong việc lựa chọn một chai phù hợp với khẩu vị của mình. Bạn ưa ngọt một chút? Thích vị chua và hương trái cây? Hay thích vị đậm như mùi gỗ hoặc cigar? Tất cả những gì bạn cần làm là mô tả về sở thích của mình.
Lời khuyên dành cho người mới đó là hãy thử những loại rượu vang nhẹ, hương vị dễ uống và kết hợp nó trong bữa ăn của bạn để làm tăng hương vị.
2. Theo bầu không khí mà bạn sắp thưởng thức
Rượu vang trắng, vang sủi và Champagne thích hợp cho những buổi tiệc long trọng như tiệc cưới, tiệc khai trương, cũng như những buổi tiệc mà khách mời sẽ diện trang phục sáng màu.
Rượu vang đỏ sẽ thích hợp cho những buổi tiệc tối ấm cúng, lãng mạn hay thưởng thức như một sự kết hợp ẩm thực.
Rượu vang hồng sẽ thích hợp cho những buổi tiệc ngoài bãi biển, buổi hẹn hò và luôn là lựa chọn hàng đầu dành cho phụ nữ với một chút vị ngọt.
3. Theo loại nho
Mặc dù chọn rượu vang theo giống nho không phải điều quá phổ biến, nhưng lại rất được giới sành rượu coi trọng. Khi thưởng thức một loại rượu vang hợp khẩu vị, bạn có thể xem loại nho trên nhãn chai và thử những chai vang được sản xuất bởi cùng một giống nho đó.
- Vang đỏ phổ biến với Cabernet Sauvignon, Merlot và Pinot Noir.
- Vang trắng, champagne, vang sủi phổ biến với Chardonnay, Pinot Grigio và Sauvignon Blanc.
- Vang hồng sẽ là sự kết hợp của các loại nho trên.
4. Theo vùng làm rượu, nhà vang, rượu Old World và rượu New World
Sẽ đến một lúc bạn thật sự quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ của chai rượu. Rằng nó được làm ra ở nước nào, old world hay new world, nhà vang là gì, có điểm đặc trưng gì. Tuy nhiên càng am hiểu về rượu vang, bạn sẽ cảm thấy đây là những yếu tố không thể bỏ qua.
Cách thưởng thức rượu vang đúng điệu
Cùng điểm qua một số típ mà bạn không thể bỏ lỡ nếu muốn thưởng thức rượu vang đúng điệu.
1. Nếm thử
Rót một ít rượu vào ly để nhấp thử vài ngụm nhỏ trước khi thưởng thức. Nếm rượu trước khi thưởng thức là một cách để xác nhận hương vị tổng thể của nó và sự phù hợp của nó.
2. Trải nghiệm bằng ba giác quan
Thị giác, khứu giác và sau đó là vị giác.
Bạn có thể để rượu dưới ánh đèn, trên nền trắng (của đĩa, mặt bàn, v.v) để xem màu sắc của nó. Những loại rượu vang đỏ lâu năm sẽ cho bạn một cảm nhận rất đặc biệt về thị giác.
Hương thơm của rượu vang cũng mang lại trải nghiệm phong phú cho bạn. Lắc nhẹ ly rượu để nó dậy lên mùi hương và đưa ly đến gần mũi để cảm nhận mùi hương độc đáo của nó.
Cuối cùng, hãy nhấp rượu từng ngụm nhỏ và cảm nhận sự xâm chiếm của nó trong khoang miệng của bạn.
3. Kết hợp với món ăn
Có một số yếu tố cần cân nhắc khi kết hợp rượu vang với đồ ăn – dễ dàng nhất khi coi việc kết hợp như một hành động cân bằng. Ví dụ, rượu vang sủi kết hợp hoàn hảo với các món chiên, mặn. Cacbonat và axit mô phỏng bia và làm sạch muối khỏi vòm miệng của bạn sau mỗi ngụm.
Chọn rượu vang trắng mượt với các món ăn như cá béo hoặc sốt kem.
Ví dụ, rượu vang Chardonnay rất ngon khi dùng với các loại cá như cá hồi hoặc bất kỳ loại hải sản nào có nước sốt đậm đà.
Kết hợp rượu vang hồng khô với các món ăn đậm đà, phô mai. Một số loại phô mai thường ngon hơn khi dùng với rượu vang trắng, và một số loại phô mai lại ngon hơn khi dùng với rượu vang đỏ. Tuy nhiên, hầu hết tất cả các loại phô mai đều kết hợp tốt với rượu vang hồng khô, loại có tính axit của rượu vang trắng và vị trái cây của rượu vang đỏ.
Các loại rượu vang đỏ như Cabernet và Bordeaux rất hợp với các loại thịt đỏ như bít tết và sườn. Chúng làm mới khẩu vị sau mỗi miếng thịt.
Với món tráng miệng, hãy đảm bảo rằng rượu có vị ngọt hoặc ngọt hơn món tráng miệng. Ví dụ: kết hợp sô cô la đen đắng và rượu vang đỏ với một chút vị ngọt.
4. Chọn đúng ly uống rượu vang
Mỗi một loại vang sẽ có một chiếc ly dành để thưởng thức nó. Chẳng hạn như vang đỏ sẽ uống bằng ly có bầu to để nó có thể tiếp xúc nhiều với không khí. Rượu vang sủi hay Champagne sẽ uống với ly thon để hạn chế tiếp xúc và tạo hiệu ứng sủi bọt khi rót. Cùng Wine MKL xem xét một số loại ly dùng để thưởng thức rượu vang.
5. Rót rượu vang đúng cách
Tùy vào loại rượu mà có những mức rót rượu khác nhau. Hãy chú ý đến yếu tố này nếu bạn không muốn mất điểm trong những buổi tiệc. Rót rượu vang đúng cách không chỉ là về việc tránh làm tràn rượu mà còn để tối ưu hóa trải nghiệm thưởng thức, giúp rượu tiếp xúc với không khí và phát huy hương vị và mùi hương tốt nhất. Dưới đây là một số bước để rót rượu vang đúng cách:
Chọn ly phù hợp:
Sử dụng loại ly phù hợp với loại rượu. Ly rượu đỏ thường có miệng rộng hơn so với ly rượu trắng để tối ưu hóa diện tích tiếp xúc của rượu với không khí.
Kiểm tra mức đầy cốc:
Khi rót rượu, giữ cốc ở góc khoảng 45 độ và theo dõi mức đầy cốc. Tránh rót quá nhanh và quá mạnh để tránh tràn.
Rót rượu từ trung tâm:
Bắt đầu rót rượu từ trung tâm của cốc để tạo điểm tiếp xúc đồng đều trên bề mặt rượu.
Rót nhẹ nhàng:
Rót rượu một cách nhẹ nhàng và kiểm soát lượng rượu bằng cách điều chỉnh độ nghiêng của chai và cốc. Điều này giúp rượu đổ đều và giảm áp lực tạo ra bọt khí không mong muốn.
Dừng khi mức đầy đủ:
Khi cảm thấy rằng đã đủ rượu trong cốc, hãy dừng lại để rượu có thể nghỉ và phát triển hương vị.
Nâng cốc:
Khi nâng cốc để thưởng thức, hãy nhớ kiểm tra lại mức đầy cốc để tránh tràn rượu.
Gặp khó khăn, hãy sử dụng giá đỡ:
Nếu bạn gặp khó khăn khi rót rượu, hãy sử dụng giá đỡ chai để giữ chai ổn định và dễ kiểm soát lượng rượu.
Chú ý đến hướng rót:
Hãy chú ý đến hướng rót rượu, nếu có thể, hãy rót rượu theo hướng nghiêng về phía trung tâm của miệng cốc để tối ưu hóa sự tiếp xúc với không khí.
6. Cách cầm ly rượu vang
Cách cầm ly rượu vang có thể tạo ra sự thoải mái và tối ưu hóa trải nghiệm thưởng thức của bạn. Dưới đây là một số quy tắc cơ bản về cách cầm ly rượu vang:
Chọn cách cầm phù hợp:
Có nhiều cách cầm ly, nhưng cách phổ biến nhất là cầm ly bằng tay phải ở phía dưới đáy ly và bỏ ba ngón tay còn lại ở phía dưới thân ly. Điều này giúp giữ cho rượu không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ của tay.
Không chạm vào cốc:
Tránh chạm vào phần thủy tinh chứa rượu (phần miệng và thân ly) bằng tay. Điều này giúp tránh làm tăng nhiệt độ của rượu và giữ cho cốc sạch sẽ.
Kiểm soát cầm ly:
Cầm ly một cách chặt chẽ và kiểm soát. Điều này giúp tránh tình trạng ly rơi hoặc cử động không kiểm soát khi bạn di chuyển cốc.
Không nên cầm quá cao:
Hạn chế cách cầm ly quá cao, vì điều này có thể làm tăng nhiệt độ của rượu và ảnh hưởng đến trải nghiệm thưởng thức.
Chú ý đến nhiệt độ cơ thể:
Nếu rót rượu trắng, hãy chú ý đến nhiệt độ cơ thể của bạn. Nếu tay của bạn quá lạnh, hãy nâng cốc lên cao hơn để tránh làm tăng nhiệt độ của rượu.
Chú ý đến cảm nhận nhiệt độ của rượu:
Cảm nhận nhiệt độ của rượu bằng tay khi bạn cầm ly. Nếu rượu quá lạnh hoặc quá ấm, hãy điều chỉnh cách cầm để giữ cho nhiệt độ ổn định.
Cầm ly theo kiểu của người sành vang:
Wine professionals thường cầm ly bằng cách đặt lòng bàn tay lên đáy ly và để thân ly nằm trong lòng bàn tay. Điều này giúp kiểm soát nhiệt độ của rượu và tạo ra một cách cầm sang trọng.
Nhớ rằng, quy tắc cơ bản là tận hưởng trải nghiệm thưởng thức rượu và cảm nhận hương vị và mùi hương của nó. Cách cầm ly có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn.
Trên đây là những chia sẻ của Wine MKL về cách thưởng thức rượu vang sao cho đúng điệu. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận cho Wine MKL nhé.
No Comments